English
หน้าแรก
จาก นวดชอง วัดไผ่ล้อม สู่ FEWA FAWE ดิน น้ำ ลม ไฟ

จากการทำงานนวดแผนไทย มาเป็นเวลามากกว่า 17 ปี อ.ธรรม พันธุศิริสด
พบว่า การที่คนเราจะมีสุขภาพดี และเส้นไม่ตึง ไม่เป็นโรคเส้นต่างๆ
เช่น กระดูกทับเส้น ชาฝ่าเท้า ปวดไหล่ ปวดหลัง ฯลฯ
นอกจากการนวดแก้เส้น แล้ว ควรที่จะมีการปรับธาตุสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ควบคู่ด้วย
จะช่วยให้อาการเส้นตึงต่างๆ ทุเลาเร็วขึ้น และมีอาการดีขึ้นในระยะยาว

จากประสบการณ์ดังกล่าว อ.ธรรมจึงได้คิดค้นแบรนด์ของนวดชอง วัดไผ่ล้อมขึ้นมาใหม่ เป็นคำว่า ดิน น้ำ ลม ไฟ ในภาษาไทย
และ คำว่า FEWA FAWE (เฟวา ฟาเว) ในภาษาอังกฤษ
โดย FEWA FAWE มาจาก การสลับอักษรตัวแรก ของคำว่า ดิน น้ำ ลม ไฟ ในภาษาอังกฤษ
Earth : E ธาตุดิน
Water : W ธาตุน้ำ
Air : A ธาตุลม
Fire : F ธาตุไฟ


สำหรับการปรับธาตุสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ มีรายละเอียดดังนี้

 • ปรับธาตุดิน (Earth : E) คือ การงดอาหารที่เป็นของแสลงกับโรคเส้นค่ะ เช่น สุรา น้ำอัดลม น้ำเย็น น้ำแข็ง ข้าวเหนียว ขนมจีน... ของที่มีฤทธิ์เย็นจะทำให้เกิดลม เช่น แตงโม ผักใบเขียว (ลองสังเกตตัวเองดูได้นะคะ ว่าเราทานอะไรเข้าไปแล้วมีอาการท้องอืด แน่นท้อง มีแก็สในท้อง แสดงว่า แสลงค่ะควรหลีกเลี่ยงนะคะ) เพราะคนที่เส้นตึงมากจะมีลมขังตามร่างกายมากอยู่แล้ว ถ้าทานอาหารที่มีลมเพิ่มเข้าไปอีก อาการปวด ตึง ชา ที่เป็นอยู่จะเป็นมากขึ้นค่ะ นอกจากนั้น ยังควรงด ผงชูรส อาหารแปรรูปที่มีสารเคมี อาหารที่มีกรดยูริกสูง เพราะสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นหินปูนหรือผังผืดเกาะตามร่างกาย ทำให้เป็นโรคเส้นเรื้อรังได้ค่ะ

 • ปรับธาตุน้ำ (Water : W) คือ การรับประทานยาสมุนไพรเพื่อเข้าไปช่วยปรับสมดุลหรือล้างสิ่งหมักหมมที่สะสมอยู่ในร่างกายออกไป ยกตัวอย่างในกรณีของโรคเส้น เช่น การรับประทานยาสมุนไพรธรณีสันฑะฆาต(ยาสามัญประจำบ้าน) จะช่วยขับเถาดาน(อุจจาระเก่าตกค้าง)ออกจากท้อง ทำให้เส้นท้องคลายตัวขึ้น เลือดลมไหลผ่านท้องได้สะดวกขึ้น ร่างกายสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงขาและปลายเท้าได้ดีขึ้น รวมทั้งเลือดเสีย(เลือดดำ)จากปลายเท้าสามารถไหลกลับไปสู่ปอดเพื่อฟอกใหม่ โดยจะต้องเดินทางผ่านท้อง ก็ไหลผ่านได้ง่ายขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม จะรับประทานยาสมุนไพรตัวไหน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ (แพทย์แผนไทย,เภสัชกรรมไทย,เวชกรรมไทย)

 • ปรับธาตุลม (Air : A) จะหมายรวมทั้งการนวด การทำกายบริหาร การยืดเหยียดร่างกาย และการขับถ่าย การนวด จะช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก ทั้งนี้การนวดต้องเป็นการนวดเชิงคุณภาพ คือ ไม่ใช่นวดผ่อนคลาย แต่เป็นนวดแก้เส้นเพื่อแก้ไขจุดที่ร่างกายมีปัญหา โดยนวดกับผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ มีประสบการณ์ การทำกายบริหาร การยืดเหยียดร่างกาย เช่น การเล่นโยคะ การรำไทเก๊ก ฯลฯ จะทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น ไม่แข็งตึง ข้อต่อมีความหลวมขึ้น ไม่ติดยึดไปด้วยหินปูนหรือผังผืด 
  ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนัก เช่น การยกน้ำหนัก วิดพื้น ซิทอัพ ปั่นจักรยาน กิจกรรมที่ต้องวิ่งมาก เดินมาก ต้องใช้พละกำลังมาก เพราะคนที่เป็นโรคเส้น ร่างกายจะมีความแข็งตึงมากอยู่แล้ว การออกกำลังกายที่หนักอาจจะเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย เหมือนสายกีตาร์🎸ที่ตึงมากๆ ก็พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา และยิ่งทำให้โรคเส้นที่เป็นอยู่ ทวีอาการมากขึ้น
  การขับถ่าย ควรขับถ่ายทุกวัน ก่อน 7 โมงเช้า เพราะ หลังเวลานี้ร่างกายจะดูดน้ำจากอุจจาระของเรากลับเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เลือดลมไม่ดีและท้องผูก หรือขับถ่ายได้ยาก ทำให้เกิดการสะสมของเถาดาน(อุจจาระเก่า)ในท้องค่ะ

 • ปรับธาตุไฟ (Fire :F) หมายถึง อารมณ์ ความเครียด ความโกรธ อารมณ์ที่ไม่ดี จะทำให้ร่างกายเกร็งอัตโนมัติ โดยที่บางครั้งเราไม่รู้ตัว ยิ่งเครียดมาก ยิ่งเครียดนาน ร่างกายก็ยิ่งเกร็งนาน ทำให้เส้นแข็งตึง เกิดลมอั้น เกิดอาการปวด ตึง ชาได้
  การปรับธาตุไฟ คือ การปรับอารมณ์ให้ปกติ เป็นทางสายกลาง ไม่เครียด 
  วิธีการปรับธาตุไฟ อ.ธรรม ได้แนะนำให้ลด ละ เลิก 4 พฤติกรรม โดยการสังเกตและจดบันทึกว่า ใน 1 วัน เรามีพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยแค่ไหน คือ การปฏิเสธ เช่น ไม่กิน ไม่ไป ไม่ดู ไม่ชอบ ไม่ใช่ ไม่ทำ ไม่ป่วย... 
  เอาเรื่องเอาราว สังเกตว่าเราชอบบังคับตัวเองและคนอื่นมากไหม มีคำว่าต้องกิน ต้องทำ ต้องไป ต้องชอบ ต้อง...
  มีแต่คำถาม คิดวนเวียน หรือพูดแต่คำถามโดยไม่ต้องการคำตอบ
  และสุดท้าย กูรู รู้ทุกเรื่อง
  นอกจากนั้น การปรับธาตุไฟยังรวมถึงการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนก่อนสี่ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้พัก ได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากเรานอนดึก ร่างกายจะฝืนตัวเอง เกร็งสู้เพื่อให้ใช้งานต่อได้ จะทำให้เส้นแข็งตึง เป็นโรคเส้นได้

                                     การ กินข้าวกล้อง กินผักปลอดสารพิษ เป็นการ ปรับธาตุดิน

                                     การ ดื่มยาสมุนไพร                              เป็นการ ปรับธาตุน้ำ

                                     การ นวดตัวแผนไทย                            เป็นการ ปรับธาตุลม

                                     การ ปรับอารมณ์ให้ปกติ                       เป็นการ ปรับธาตุไฟ

เมื่อปรับธาตุสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ได้แล้ว สุขภาพกาย สุขภาพใจ ก็จะดีขึ้นตามลำดับ จากหนักเป็นเบา จนทุเลาในที่สุด

ชอง    
นวดชอง    
นวดไทยกระจายลม    
นวดสลักเส้นกระจายลม    
Fewa Fawe ดิน น้ำ ลม ไฟ
   
สินค้าและบริการ    
คอร์สเรียนที่เปิดสอน    
ทุนเรียนนวดฟรี    
โครงการเพื่อสังคม    
บทความลงสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ    
ผลงานทางรายการโทรทัศน์    
ผลงานทาง Youtube    
ประมวลภาพ    
แผนที่การเดินทาง    
ตำนานพระนางกาไว ฉบับ อ.ธรรม